Quá trình đọc hiểu tiếng anh

18/01/2018
66

      Khi làm bài tự luận, phần đọc hiểu trong tiếng Anh chiếm khá nhiều điểm. Nếu bạn đang học lớp 10 thì phần đọc đã chiếm tới 3 điểm. Số điểm đã nói lên phần đọc để hiểu nghĩa là rất quan trọng. Đọc là một chuyện còn phải hiểu được nghĩa mới được.

      Có hai yếu tố cần thiết cho quá trình đọc hiểu: hiểu từ vựng và hiểu ngữ nghĩa. Đọc là phải đi kèm hai yếu tố đó song song và cùng một lúc. Bạn đọc được nhưng khi dịch chúng thì lại lắc đầu. Để đọc được một bài văn hoàn chỉnh. Thì bạn phải kết hợp giữa vốn từ của mình và sự nhậy bén. Nếu bạn không dịch được nghĩa thì cả bài sẽ không có nghĩa. Vì vậy bạn cần trau dồi thêm vốn từ để có làm phần này tốt được.

    Nhưng hiểu từ không phải là yếu tố duy nhất mà ta cần để làm bài đọc hiểu. “Apple blue and Pink very much”. Tất nhiên nhìn vào thì ai cũng biết nghĩa của từng từ là quả táo, màu xanh, và màu hồng, rất nhiều. Nhưng câu này không có nghĩa một chút nào. Việc hiểu từng từ đơn độc lập trong câu không có nghĩa là bạn hiểu cả câu đó. Câu văn trên hoàn toàn không có nghĩa, nhưng nó đã giải thích được sự khác biệt giữa khả năng hiểu các từ trong đoạn và hiểu nghĩa của cả đoạn. 

       Vấn đề ở đây là, có khả năng đọc là một chuyện, hiểu nghĩa của từng từ là một chuyện nhưng cuối cùng thì phải ghép nghĩa làm sao để cho bài văn hợp lý. Dịch sai đồng nghĩa với bài đọc hiểu đó bạn “trắng”.

     Qúa khó, quá nhiều vấn đề đặt ra. Nhưng dù là người học lâu năm hay là lính mới. Thì bài tiếp theo tôi sẽ chia sẻ với bạn về bí kíp để hoàn thành bài đọc hiểu một cách xuất sắc. Hẹn gặp lại.

 

Leave a Comment

[fbcomments]